นักศึกษาเทคโนโลยีต่อเรืออยุธยา คิดค้นสร้างเรือ EV รุ่น ECO – SHIP ประหยัด ลดมลพิษ

สุดเจ๋ง ! นศ.เทคโนโลยีต่อเรืออยุธยา คิดค้นสร้างเรือ EV รุ่น ECO – SHIP ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ลดมลพิษทางอากาศ และเสียง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นายยศพล  เวณุโกเศศ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า เรือ EV รุ่น ECO – SHIP เป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ประเภทที่ 3 สิ่งประดิษฐ์ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี  พลังงานสิ่งแวดล้อมของทีมนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ระดับชาติไปเมื่อต้นปี พ.ศ. 2566 จากงานประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2565 โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มุ่งมั่นในการพัฒนายกระดับคุณภาพการเรียนการสอนตามนโยบายของรัฐบาล โดยมุ่งเน้นให้นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ได้คิด วิเคราะห์ สร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ให้มีคุณภาพ ทันสมัย ได้มาตรฐาน สามารถนำไปใช้งานได้จริง ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ในชุมชน สังคม และภาคอุตสาหกรรมต่อไป

ด้านนายออมสิน  ศรีนงนุช  นักศึกษาชั้นปวส. 1 สาขาไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการคิดค้นสร้างเรือ EV รุ่น ECO-Ship ว่า ปัจจุบันจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีวัดที่ติดริมแม่น้ำมากมายและมีอาชีพหนึ่งที่เกิดขึ้นมาคือเรือรับจ้างพานักท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด  ปัญหาของเรือรับจ้างพานักท่องเที่ยวที่ใช้กันอยู่ทั่วไปเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงซึ่งทำให้เกิดปัญหาสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิงและปัญหาด้านเสียงของเครื่องยนต์ ซึ่งมีผลกระทบต่อชุมชน สิ่งแวดล้อม และปัญหามลภาวะทางอากาศที่เกิดจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์จากปัญหาที่พบในขั้นต้น ตนและเพื่อนๆจึงมีแนวคิดจัดสร้างเรือ EV รุ่น ECO – SHIP ขึ้นมาโดยเลือกใช้พลังงานไฟฟ้าแทนการใช้พลังงานเชื้อเพลิงและเลือกใช้มอเตอร์บัสเลส ขนาด 24V 1KW แบตเตอรี่ลิเธียม 100A มาทดแทนเครื่องยนต์เรือที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เพื่อแก้ปัญหาในด้านเสียงของเครื่องยนต์และลดปัญหาในด้านมลภาวะทางอากาศ ลดมลพิษทางอากาศที่เกิดจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์เรือและลดมลภาวะด้านเสียงต่อชุมชน และเพื่อใช้เป็นต้นแบบการพัฒนาสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่อไปอีกด้วย ซึ่ง เรือ EV หมายถึง เรือที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (EV) แทนการใช้น้ำมันหรือพลังงานอื่นๆเก็บพลังงานเอาไว้ในแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จได้แล้วแปลงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้ในการขับเคลื่อน

น้องออมสิน เล่าต่อไปอีกว่า เรือ EV รุ่น ECO – SHIP มีขนาดกว้าง 1.20 เมตร  ยาว 4.00 เมตร สูง 1.40 เมตร สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ (4คน ไม่รวมคนขับ)ใช้โซล่าเซลล์ โพลีคริสสตัลไลน์ ขนาด 330W จำนวน 1 แผง และมอเตอร์บัสเลส 24V 1KW จำนวน 1ตัว  โดยเรือ EV รุ่น ECO – SHIP ใช้ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 8 – 10  กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถวิ่งตอนไม่มีแสงแดดได้นาน 4 ชั่วโมง สามารถประหยัดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึงเดือนละ 5000 บาท โดยเรือ EV รุ่น ECO – SHIP ประกอบด้วย เรือท้องแบน โซล่าเซลส์ ชาร์จเจอร์ มอเตอร์บัสเลส แบตเตอรี่ และชุดหางเรือเอาท์บอร์ด จำหน่ายในราคา 55,000 บาท สนใจสามารถติดต่อได้ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา โทร. 035-251-491 หรือที่โทร.087-115-6597 (ครูจักรกฤษณ์)

Next Post

ม.กรุงเทพ จัด Open House BU 2023 ออกแบบอนาคตด้วย Passion ของตัวคุณเอง

Tue Nov 14 , 2023
ม.กรุงเทพ จัด Open House BU 2023 ออกแบบอนาคตด้วย Passion ของตัวคุณเอง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดงาน Open […]