ก้าวให้ทันโลกที่เปลี่ยน กับ “ภิมุข ขวัญเมือง” ผู้จัดการบัญชีการเงิน บริษัท บางกอกกล๊าส จำกัด(มหาชน)

 

ในโลกที่เปลี่ยนไปเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น ความกังวลของนักบัญชีที่จะถูกทดแทนโดย “AI” จึงแปลผันตาม สิ่งที่จะทำให้นักบัญชียังคงเป็นฟันเฟืองหนึ่งขององค์กรคือการปรับตัวเองให้เป็น Business Partner พี่เอี้ยง – ภิมุข ขวัญเมือง ผู้จัดการบัญชีการเงิน บริษัท บางกอกกล๊าส จำกัด(มหาชน) ศิษย์เก่าคณะบัญชี มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นอีกหนึ่งคนที่ทำให้เห็นว่า สายงานบัญชีจะต่อยอดและเติบโตได้ หากเราไม่หยุดที่จะพัฒนา

นายภิมุข ขวัญเมือง (เอี้ยง) ผู้จัดการบัญชีการเงิน บริษัท บางกอกกล๊าส จำกัด(มหาชน) เล่าให้ฟังว่า หลังจากเรียนจบป.โท ได้รับโอกาสให้เป็นอาจารย์ที่คณะบัญชี ม.รังสิต เป็นช่วงที่ได้เดินตามความฝัน ก่อนจะเริ่มค้นหาตัวเองและอยากพัฒนาศักยภาพเพื่อก้าวสู่อีกขั้นของความสำเร็จ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เป็นผู้จัดการบัญชีการเงิน บริษัท บางกอกกล๊าส จำกัด(มหาชน) (Bangkok Glass Public Company Limited) เลือกเรียนคณะบัญชี ม.รังสิต เพราะอาจารย์ผู้สอน ตั้งแต่เรียนป.ตรี – ป.โท เห็นได้ถึงความใส่ใจ ความอบอุ่น เชื่อว่าหลักสูตรของแต่ละที่ไม่ต่างกัน ความสบายใจในการเรียนจึงเป็นตัวตัดสินใจ ในพาร์ทของการทำงานเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน การสอนนักศึกษาที่พร้อมเปิดรับข้อมูล ทำให้การพูดคุยเข้าใจกันง่าย แต่เมื่อเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นพนักงานที่มีประสบการณ์อยู่แล้วเป็นไปค่อนข้างยาก จึงต้องใช้ Soft Skill

 

ที่ได้จากการเป็นอาจารย์มาปรับใช้เพื่อบริหารทีมให้มีคุณภาพมากที่สุด บัญชีเป็นอีกฟันเฟืองหนึ่งของทุกองค์กรที่จะขาดไม่ได้ จึงต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย สร้างภาพจำใหม่ เมื่อไหร่ที่องค์กรต้องการความช่วยเหลือให้นึกถึงบัญชี สร้างตัวเองให้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจ(Business Partner)

อิทธิพลของ “AI” จะทำให้บัญชีตกงาน?

AI คือการสร้างระบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง ทุกวันนี้บัญชีต้องทำข้อมูลหลายส่วน การปิดงบ งานเอกสาร AI จะเข้ามาเป็นตัวช่วยเสริมให้นักบัญชีทำงานง่ายขึ้น จะเพิ่มเวลาให้กับนักบัญชีในการวิเคราะห์ ตรวจสอบข้อมูลเพื่อส่งสารต่อไปยังผู้บริหาร ลดเวลาการทำงานเพิ่มเวลาในการพัฒนาตัวเอง ไม่ใช่แค่นั่งเดบิตและเครดิตเท่านั้น หากสามารถทำงานคู่ไปกับ AI และต่อยอดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ การตกงานก็จะเกิดขึ้นได้ยาก

ภิมุข กล่าวต่ออีกว่า ช่วงวัยเรียนเคยท้อและอยากเปลี่ยนสายไปเรียนคณะนิเทศ คิดว่าตัวเองไม่เหมาะกับบัญชี จึงพยายามตั้งใจอีกครั้ง ค้นคว้า ทบทวน รวมกลุ่มติวหนังสือ ทำให้เริ่มเข้าใจความต้องการของตัวเองมากขึ้นว่ายังชอบสายบัญชี และมีความสุขในการติวเนื้อหาให้กับเพื่อน ๆ จึงมีโอกาสเป็นอาจารย์ถึง 2 ปี แม้ปัจจุบันไม่ได้อยู่ในสายงานของอาจารย์ แต่ยังคงดำเนินชีวิตในสายงานบัญชี ความชอบทำให้เราสนุกและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ

“เนื้อแท้ของบัญชี คือศาสตร์ในการบันทึก นำตัวเลขมาบันทึกเป็นอักษร เพื่อถ่ายทอดผลการดำเนินงาน ฉะนั้นอย่ากลัวที่จะเรียนบัญชี ไม่เก่งคณิตก็สามารถเรียนได้ เปิดใจ เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองศึกษาเพิ่มเติม จะพบความสนุกของสายงานบัญชีมากขึ้น”

สำหรับน้อง ๆ ที่ยังมีความกังวล ไม่ว่าจะเป็นคณะบัญชี หรือคณะอื่น อยากให้น้องได้ลองเรียน ลองทำ ถ้ายังค้นหาตัวเองไม่เจอ อย่าเสียดายที่จะลงเรียนใหม่อีกครั้ง ปัจจุบันสังคมเปิดกว้าง และพร้อมให้โอกาสได้เรียนรู้ เราจะรู้ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร ผ่านประสบการณ์ที่เราลงมือทำ

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

คณบดี คณะศึกษาศาสตร์ ม.ศิลปากร จัดโครงการ "1 ภาควิชา 1 ชุมชน" หวังสร้างนวัตกรรมทางการศึกษา ลด Learning Loss

Sat May 18 , 2024
                  ศาสตราจารย์ […]