โดรนดับเพลิง ฝีมือคนไทย ช่วยดับไฟป่า ที่พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

 

นายพิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ นำคณะนักศึกษา จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี)  โดยการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ซึ่งทีมนักกีฬาหนูน้อยจ้าวเวหาไทยพีบีเอส ชุดนี้ได้สร้างโดรนดับเพลิง จนไปคว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ที่เวทีประกวดนวัตกรรม ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุดได้นำโดรนดับเพลิงไปใช้ในพื้นที่จริง ด้วยการสอนให้กับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ที่พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พร้อมกับเตรียมพัฒนาแบตเตอรี่ให้บินได้ไกลขึ้นและนานขึ้น

“ผมรู้สึกภูมิใจครับ ที่ได้เห็นผลงานของน้อง ๆ หนูน้อยจ้าวเวหาไทยพีบีเอส ซึ่งประดิษฐ์โดรนดับเพลิง และไปคว้ารางวัลเหรียญทอง ณ เวทีประกวดนวัตกรรม ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มาได้นำมาถ่ายทอดและสอนวิธีการบินให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อใช้ในการดับเพลิงหรือทุเลาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ บนพื้นที่ที่เข้าไปได้ยากและสามารถบรรทุกอุปกรณ์ดับไฟหรือน้ำเข้าไประงับเหตุได้อีกด้วย ที่สำคัญผลงานชิ้นนี้เกิดจากความตั้งใจของเด็กไทย ทั้งซอร์ฟแวร์และฮาร์ดแวร์ จึงเป็นความภูมิใจที่สามารถนำมาใช้กับสถานที่จริงได้เป็นอย่างดี”

 

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

มกธ. ประสานเครือข่าย 3 ชุมชน เปิดโครงการบริการวิชาการ “เพาะเห็ดนางฟ้าโรงเรือนอัจฉริยะตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” มุ่งส่งเสริมอาชีพเพิ่มรายได้ให้ชุมชน

Tue Mar 12 , 2024
  มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี (มกธ.) ร่วมกับชุมชนวัดปุรณาวาส ชุมชนหลังสถานีรถไฟศาลาธรรมสพน์ และชุมชนบางพรหมร่วมใจ เปิดโครงการบริการวิชาการสู่ชุมชน “เพาะเห็ดนางฟ้าโรงเรือนอัจฉริยะตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” โดย รศ.ดร. […]