ศรีสะเกษ เปิดปันจักสีลัต ปทท.ชิงถ้วยพระราชทานฯ

ศรีสะเกษ เปิดปันจักสีลัต ปทท.ชิงถ้วยพระราชทานฯ
              เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2564 ณ อาคารดุสิตฮอล์ล มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร ประจำปี 2564 โดยมี นายภานุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ผศ.เอกสิทธิ์ อ้วนไตร อุปนายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย, ดร.อภิชา ระยับศรี อุปนายกสมาคมชาวศรีสะเกษ และในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลเยาวชน ไม่เกิน18 ปี, รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตศรีสะเกษ, ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ, ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด, หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด พร้อมด้วยผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน นักกีฬา และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมในพิธีเปิด
             โดยการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร กำหนดจัดการแข่งขันในระหว่างวันที่ 15 – 22 ธันวาคม 2564 และการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 7 ประจำปี 2564 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 30 ธันวาคม 2564 ณ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตศรีสะเกษ ทั้งนี้ การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวปฏิบัติตามมาตรการภายใต้การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด โดยกำหนดให้ผู้เข้าร่วมตรวจ ATK ก่อนเดินทางและก่อนเข้าที่พัก มีการจัดการแข่งขันระบบปิด และสมาคมฯจะดำเนินการถ่ายทอดสดผ่านช่องทาง Social Network Facebook Fan Page “Pencak silat Thailand” ทั้งนี้ ยังได้รับการสนับสนุนสัญญาณอินเตอร์เน็ต WiFi ความเร็วสูง จากบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด หรือ NT ตลอดงาน  ขณะเดียวกันทางสหพันธ์กีฬาปันจักสีลัตนานาชาติที่มีประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ และมีสมาชิกมากกว่า 70 ประเทศจากทั่วโลก ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกติกาการแข่งขันโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันกีฬานี้เข้าสู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งเป็นมหกรรมกีฬา ของมวลมนุษยชาติ ซึ่งในการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยในประเภทประชาชนและเยาวชน จะมีการใช้กติกาใหม่  ผลจากการเปลี่ยนแปลงกติกาใหม่ในครั้งนี้ ทางสมาคมฯ มองเห็นว่าการแข่งขันตามกติกาใหม่นั้นเป็นประโยชน์ ต่อนักกีฬาปันจักสีลัตของไทยมากขึ้น ถือเป็นความได้เปรียบของนักกีฬาไทยที่สามารถนำมวยไทยมาประยุกต์ใช้ในการแข่งขันได้อย่างถูกต้องตามกติกาใหม่ สมาคมฯ จึงเห็นความหวังในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในวันที่ 12-23 พฤษภาคม 2565 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ที่จะมีการใช้กติกาใหม่ที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เช่น การแข่งขันเปลี่ยนจากการออกอาวุธหรือโจมตีคู่ต่อสู้ได้ 6 ครั้ง เป็นออกอาวุธได้อยางต่อเนื่องตลอดทั้งยก นักกีฬาสามารถใช้ศอก ใช้เข่า หรือใช้แม่ไม้มวยไทยและการใช้เหลี่ยมมวยไทยในการทำให้คู่ต่อสู้ล้มใด้ ทำให้ทางสมาคมฯ คาดหวังว่านักกีฬาจะสร้างผลงานได้ถึง 3 เหรียญทอง  นอกเหนือจากกีฬาซีเกมส์แล้ว ในปี 2565 ทางสหพันธ์ฯ ได้กำหนดให้มีการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตเยาวชน ชิงแชมป์โลก ใน เดือนธันวาคม 2565 ที่ ประเทศสิงคโปร์ และชิงแชมป์โลก ประชาชน ในเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ ประเทศมาเลเซีย นอกจากนั้นยังมีรายการอื่นๆ ได้แก่ การแข่งขันกีฬาปันจักสีลัต “เบลเยี่ยมโอเพ่น“ ครั้งที่ 25 ในเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ เมืองโชลเทน ประเทศเบลเยี่ยม และในปี 2566 สมาคมฯ ยังได้รับให้เป็นเจ้าภาพในการดำเนินงานจัดการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตในกีฬาเอเชียน อินดอร์มาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย ในวันที่ 17-26 พ.ย. 2566
#https://gooduniversity.net/

Next Post

‘นักศึกษาการบิน’ ศิลปศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เติมทักษะ เสริมประสบการณ์จริงจากมืออาชีพ ‘บางกอกแอร์’

Sat Dec 18 , 2021
นักศึกษาสาขาอุตสาหกรรมการบริการการบิน คณะศิลปศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เข้าฝึกอบรมเสริมสร้างประสบการณ์วิชาชีพ ณ บริษัท บางกอกแอร์ เอวิเอชั่น เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ […]