รัฐบาลโมร็อกโกมอบ15 ทุน ให้เด็กไทยเรียนต่อปริญญาตรี-ปริญญาเอกฟรี มีเงินเดือนช่วย

รัฐบาลโมร็อกโกมอบทุนอุดมศึกษา 15 ทุนให้เด็กไทย เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ถึง 4 มิ.ย. 69!

กระทรวงศึกษาธิการ เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้แทนไทยไปศึกษาต่อ ณ ราชอาณาจักรโมร็อกโก ประจำปีการศึกษา ค.ศ. 2026 – 2027 จำนวนทั้งสิ้น 15 ทุน สำหรับนักเรียนและนักศึกษาไทยที่สนใจเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐบาลโมร็อกโก ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยผู้ที่สนใจสามารถยื่นใบสมัครและเอกสารประกอบการสมัครทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2569 เวลา 24.00 น.

สำหรับรายละเอียดและเงื่อนไขการรับสมัคร มีดังนี้

💰 สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ได้รับทุน

เงินสนับสนุนรายเดือน: ได้รับเงินทุนการศึกษาจำนวน 750 ดีร์ฮาม (ประมาณ 75 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อเดือน

ระยะเวลาให้ทุน: จ่ายต่อเนื่อง 12 เดือน ต่อ 1 ปีการศึกษา (ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงสิงหาคม) ตลอดสภาพการเป็นนักศึกษา

ความคุ้มครองสุขภาพ: ได้รับประกันสุขภาพตลอดระยะเวลาที่ศึกษาอยู่ในประเทศโมร็อกโก

🎓 ระดับการศึกษาและคุณสมบัติเบื้องต้น

ระดับปริญญาตรี: จบ ม.ปลาย ในปี พ.ศ. 2568 หรือ 2569 ผลการเรียนดีมาก และมีอายุระหว่าง 19 – 23 ปี

ระดับปริญญาโท: สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาที่กำหนด และมีผลการเรียนในระดับดี

ระดับปริญญาเอก: สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทในสาขาที่กำหนด และต้องระบุสาขาวิชา/มหาวิทยาลัยที่สนใจ

📚 สาขาวิชาและเงื่อนไขทางภาษา (จุดเด่นของทุน)

ผู้สมัครสามารถเลือกเรียนได้หลากหลายสาขา เช่น แพทยศาสตร์, การแพทย์ฉุกเฉิน, วิศวกรรมศาสตร์, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์การเกษตร, การค้าและการจัดการ, ภาษาและอาหรับศึกษา, อิสลามศึกษา และนิติศาสตร์ โดยมีเงื่อนไขภาษาดังนี้:

สาขาภาษาและอาหรับศึกษา / อิสลามศึกษา: ต้องมีพื้นฐานภาษาอาหรับระดับดีมาก เนื่องจากเรียนเป็นภาษาอาหรับ

สาขานิติศาสตร์: มีการจัดการเรียนการสอนทั้งภาษาอาหรับและภาษาฝรั่งเศส

สาขาวิชาอื่นๆ: หากไม่มีพื้นฐานภาษาฝรั่งเศส จะต้องผ่านการเรียนภาษาฝรั่งเศสในสถาบันที่ได้รับการรับรองในประเทศไทยก่อนเดินทาง (เช่น Alliance Française) เนื่องจากใช้ภาษาฝรั่งเศสในการเรียนการสอนเป็นหลัก

📅 กำหนดการสำคัญ (ปี พ.ศ. 2569)

บัดนี้ – 4 มิถุนายน (เวลา 24.00 น.): เปิดรับสมัครทางอีเมล

5 มิถุนายน: ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์

8 มิถุนายน: ดำเนินการสอบคัดเลือกโดยวิธีการสอบสัมภาษณ์

9 มิถุนายน: ประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือก

10 – 12 มิถุนายน: ผู้ผ่านการคัดเลือกจัดส่งเอกสารฉบับสมบูรณ์

📩 วิธีการสมัครและช่องทางติดต่อ

การสมัครในชั้นต้นนี้ ผู้สมัครจะต้องกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษให้ครบถ้วน และรวบรวมเอกสารทั้งหมด (เช่น ใบสมัคร, ประกาศนียบัตร, ใบแสดงผลการเรียน, สูติบัตร, สำเนาพาสปอร์ต, หนังสือรับรองความประพฤติ CID, ใบรับรองแพทย์) รวมเป็นไฟล์ PDF เดียวกัน 1 ไฟล์เท่านั้น (ตั้งชื่อไฟล์เป็นชื่อ-นามสกุลภาษาอังกฤษ)

ส่งเอกสารสมัครได้ที่อีเมล: bilateral.bic@sueksa.go.th (ระบุชื่อหัวข้อเรื่อง “สมัครรับทุนรัฐบาลโมร็อกโก ค.ศ. 2026 – 2027”)

ดาวน์โหลดใบสมัครและติดตามประกาศ: เว็บไซต์สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ https://bic.moe.go.th (ในหัวข้อ “ทุน (Scholarships)”)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: โทร. 0 2281 0565 ต่อ 111

#ทุนรัฐบาลโมร็อกโก #ทุนการศึกษาต่างประเทศ #เรียนต่อโมร็อกโก #ทุนปริญญาตรี #ทุนปริญญาโท #ทุนปริญญาเอก #กระทรวงศึกษาธิการ

You may also like...