ศิษย์เก่า ม.รังสิต เติบโตจากก้าวทีละก้าว นำไปสู่ความสำเร็จเเบบก้าวกระโดด ของนักธุรกิจรุ่นใหม่ “ศรัณย์ สกลวิทยานนท์”

 

หลายความสำเร็จต้องใช้เวลา การค่อยๆ สร้าง ค่อยๆ ทำจากสิ่งเล็กๆ อย่างต่อเนื่องในทุกวันเพื่อสะสมประสบการณ์ จะนำไปสู่ความสำเร็จได้เสมอ เช่นเดียวกับเรื่องราวความสำเร็จของ หนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่อย่าง แซน-ศรัณย์ สกลวิทยานนท์ ศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจที่ดูแลหลากหลาย อาทิ สถานีบริการปั้มน้ำมัน ร้านกาแฟ และธุรกิจร้านสกรีนแก้วสำหรับส่งให้กับร้านคาเฟ่ต่างๆ

เพราะเป็นคนที่ชอบงานด้านการขาย การตลาด ชอบคิดไอเดียใหม่ๆ และมีเป้าหมายที่แน่ชัดว่าอยากทำธุรกิจ จึงตัดสินใจเรียนทางด้านบริหารธุรกิจ ม.รังสิต โดยระหว่างเรียนได้เริ่มหาช่องทางและลองผิดลองถูกในการลงทุนมาหลายครั้ง แต่ละครั้งมักจะมีบทเรียนใหม่ๆ ให้ได้เรียนรู้เสมอ

“ครั้งแรกในชีวิตที่ผมอยากลองลงทุนขายของ ตอนนั้นจำได้ว่ากำลังเรียนอยู่ปีสอง ห้าวมาก เอาเงินเก็บที่มีไปรับเสื้อผ้ามือสองมาขายตลาดหน้ามหาวิทยาลัยกับกลุ่มเพื่อน ไฟแรง อยากลอง อยากทำ สุดท้ายไปไม่รอด ขายไม่ได้ แต่ผมก็ยังไม่ยอมแพ้ การล้มในวันนั้นทำให้รู้ว่า เรามองอะไรง่ายๆ ไม่ได้ เราเรียนด้านธุรกิจมา ความผิดพลาดในวันนั้นทำให้เราเรียนรู้ว่า สินค้าที่เรานำมาขายนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์การซื้อของกลุ่มผู้ซื้อในพื้นที่นั้น เรามองแค่ทำเล แต่ไม่ได้มองว่ากลุ่มคนพื้นที่ตรงนั้นต้องการหรือไม่ ผมจึงตัดสินใจเอาเสื้อผ้ามือสองที่ลงทุนไปแล้วและขายไม่ได้ เปลี่ยนไปขายในพื้นที่ต่างจังหวัดดู ซึ่งอยู่ใกล้โรงงานปรากฎว่า ขายหมดเกลี้ยง ตรงนี้มันทำให้ผมรู้ว่าวันนั้นผมพลาดอะไรไป ยังศึกษาข้อมูลไม่ดีพอก็ริไปลองทำแล้ว บทเรียนแรกของผมในการทำธุรกิจได้เริ่มต้นขึ้นจากตรงนี้ว่า ก้าวต่อไปในธุรกิจของผม จะต้องหาข้อมูลให้มากก่อนที่จะทำ เพื่อลดความเสี่ยงและความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด” ศรัณย์ กล่าว

ภายหลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย ศรัณย์ ได้ไปลองทำงานในหลากหลายบริษัทในตำแหน่งงานต่างๆ เพื่อเรียนรู้ระบบ การบริหารจัดการธุรกิจ ทั้งด้านไอทีซัพพอร์ต ด้านการขาย การตลาด และได้ต่อยอดความรู้เพิ่มเติมโดยกลับมาเรียนปริญญาโทที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต อีกครั้ง และหลังเรียนจบ ก็ได้เรียนทำธุรกิจอย่างเต็มตัว

 

 

ธุรกิจแรกเริ่ม คือ สานต่อธุรกิจสถานบริการน้ำมันของครอบครัว กระทั่งได้มีการขยับขยายให้มีร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง และร้านกาแฟในสถานบริการน้ำมัน ไม่เพียงเท่านี้ยังมองหาทำเลดีๆ และขยายสาขาร้านกาแฟเพิ่มเติมในสถานศึกษา รวมทั้งเปิดไลน์ธุรกิจใหม่ เป็นธุรกิจร้านสกรีนแก้ว ให้บริการสกรีนแก้วส่งร้านคาเฟ่ต่างๆ ซึ่งก็กำลังไปได้ดี เรียกว่า ภายในเวลา 7 ปี เขาสามารถบริหารงาน บริหารคน และบริหารธุรกิจได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เติบโตอย่างสวนกระแส รับมือกับเศรษฐกิจที่ผันผวนได้เป็นอย่างดี

“หลักการบริหารธุรกิจของผมซึ่งมีหลายสาขา ผมจะเน้นการเซตอัพระบบทั้งหมดตั้งแต่วันแรก ต้องวางแผนระบบให้ดี ตั้งแต่เรื่องแผนการทำธุรกิจ การบริหารงาน บริหารคน ต้องเซตระบบให้จบ ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับพนักงาน เพราะธุรกิจของผมเดินได้เพราะพวกเขา ชีวิตเขาดี กินดีอยู่ดี ผมก็เชื่อว่าเขาก็จะเต็มที่กับงานของเรา ให้ใจเขาให้ใจเรา ดูแลเหมือนพี่น้อง เปิดรับทุกความคิดเห็น ผมเริ่มต้นธุรกิจทีละธุรกิจ เรียนรู้ทำความเข้าใจในทุกธุรกิจที่จะลงทุน ศึกษาข้อมูลรอบด้าน ใส่ใจกับการวางแผนการเงิน รวมทั้งทีมงานที่เหมาะสมแต่ละธุรกิจเพื่อร่วมกันขับเคลื่อน และสิ่งสำคัญคือ ไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ต้องบอกว่าหลักการหลายอย่าง ผมนำความรู้ที่ได้จากห้องมาปรับใช้ คณะบริหารธุรกิจ ม.รังสิต ไม่ได้สอนแค่แนวทางการทำธุรกิจตามทฤษฎีในหนังสือที่ 5 ปี 10 ปีก็ยังสอนกันอยู่ แต่ที่นี่เอาเนื้อหาปัจจุบันมาอัพเดท ตอนนี้เทรนด์การตลาดเป็นแบบไหน ทำให้เราปรับตัวได้ ไม่ได้สอนแค่เนื้อหา แต่สอน Mind Set เราด้วย ให้เราสามารถเอาตัวรอดในธุรกิจได้ทันยุคสมัย เพราะเรื่องของการทำธุรกิจ การตลาดคุณต้องตามให้ทันเทรนด์จริงๆ”

ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากถามว่าวันนี้ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง ก็คงต้องบอกว่า เราแข็งแกร่งและยืนระยะการเดินบนเส้นทางธุรกิจได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังคงต้องเรียนรู้และก้าวต่อไป คำว่า “สำเร็จ” ของเเต่ละคนมันไม่เท่ากัน วันนี้ผมเดินมาครึ่งทางแล้ว แต่ผมก็ยังอยากไปให้ไกลกว่านี้ แต่การที่จะมาถึงตรงนี้ได้ ส่วนหนึ่งคือ ความตั้งใจ แล้วใส่มันไปให้มันสุดกับสิ่งที่ทำ บนเส้นทางการทำธุรกิจ แน่นอนว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง เพื่อลดความผิดพลาดให้น้อยที่สุด เราจำเป็นต้องหาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ของธุรกิจให้รอบด้าน ผมเชื่อว่าคิดแล้วทำ ยังไงต้องทำ หลังจากนี้จะเจอปัญหา อุปสรรคบ้าง หรือล้มบ้าง ผิดพลาดบ้างก็ช่างมัน เพื่อให้เราได้เรียนรู้ บางทีการเรียนรู้จากก้าวทีละก้าว อาจจะนำไปสู่ความสำเร็จเเบบก้าวกระโดด

นับว่าเป็นอีกหนึ่งหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามอง ในมุมมอง แง่คิดการทำธุรกิจ และการยืนระยะความสำเร็จได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หากใครผ่านเส้นทางนครนายก สามารถแวะใช้บริการที่สถานบริการปั้มน้ำมัน หรือจะแวะทานกาแฟก็ได้ (พิกัด สถานบริการน้ำมันคลอง 15 และ มศว. องครักษ์) หรือหากใครเปิดร้าน คาเฟ่ ก็สามารถสั่งสกรีนแก้วได้ที่ www.facebook.com/sarun.sakonwittayanon

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

สสวท. เร่งปั้นเด็กไทยเป็นนักวิทยาศาสตร์พัฒนาชาติ รับสมัคร ทุน พสวท. และโครงการห้องเรียน พสวท. (สู่ความเป็นเลิศ) ถึง 31 ส.ค.นี้

Wed Aug 23 , 2023
                    […]