“ปพิชญา นำเจริญลาภ” สาวน้อยหน้าใส หนึ่งในทีมนักพากย์หนังการ์ตูนแอนิเมชัน Inside Out 2 

 

นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สาวน้อยหน้าใส หนึ่งในทีมนักพากย์หนังการ์ตูนแอนิเมชัน “Inside Out 2” ที่ทุบอีกหนึ่งสถิติด้วยการเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้มากที่สุดของปี 2024 โดยทำเงินไปมากถึง 725 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 26,600 ล้านบาท โดยใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น 

นางสาวปพิชญา นำเจริญลาภ นักศึกษาชั้นปี 3 นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจาก พี่มดอังคณา พานประทีป ผู้กำกับเสียงพากย์ไทย Inside Out 2 ให้ลองส่ง Demo เสียงพากย์มาดู หลังจากนั้นก็เรียกไปแคสต์เสียงซึ่งเป็นตัวละครหลักที่สตูดิโออยู่หลายรอบ เพราะว่าลูกค้าและทีมงานของ Disney สนใจ ซึ่งจากการส่งเข้ามาแข่งขันกันหลายคน เราก็ได้ติดท็อปอยู่ใน 3 คนสุดท้าย แต่ด้วยความที่ตัวละครมันยากมาก ประกอบกับเราที่ประสบการณ์ยังน้อย พี่มดเลยเลือกให้พากย์ตัวละครที่มีบทบาทสำคัญรองลงมาแทน โดยตัวละครที่เราพากย์ในการ์ตูนเรื่องนี้คือ แดนี่ (Dani)  

ตัวละคร แดนี่ (Dani) เป็นรุ่นพี่ทีมแข่งฮอกกี้ Fire Hawks ที่ไรลี่ย์ซึ่งนางเอกของเรื่องอยากจะเข้าร่วมทีม ลักษณะตัวละครนี้จะเป็นตัวห้าวๆ ชอบพูดแซว ขี้แกล้ง มั่นใจกล้าแสดงออก ซึ่งต่างกับลักษณะนิสัยตัวจริงของเราพอสมควรที่เป็นคนเงียบๆ เรียกว่า ต้องทำการบ้าน พัฒนาตัวเองอย่างมากกับการทำงานครั้งนี้ โดยก่อนจะไปพากย์ ต้องเตรียมความพร้อมตัวเองอย่างเต็มที่ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ เพราะว่าสุขภาพกายและเสียงสำคัญมาก แล้วเวลาในการอัดงานก็มีจำกัด เราต้องทำให้ทันภายในคิวที่นัดไว้ สิ่งสำคัญเลยคือความมั่นใจในตัวเอง ทำให้เต็มที่ เพราะอย่างตอนที่ไปแคสต์เราเกือบจะได้พากย์เป็นตัวละครหลักแล้ว แต่เพราะยังมีความไม่มั่นใจพอจึงพลาดไป นอกจากนี้ ยังได้นำความรู้จากการเรียนมาปรับใช้ในหลายทักษะ อย่างเรื่องเสียงเราก็เรียนมาตั้งแต่ปี 1 ได้เรียนฝึกการ project เสียง การฝึกทำเสียง improvise ในรูปแบบต่างๆ ได้มีประสบการณ์การใช้อุปกรณ์เครื่องมือจากเข้าห้องสตูดิโอของสาขา”   

สำหรับผลงานด้านการพากย์เสียงนี้ถือเป็นการพากย์เสียงที่เข้าฉายโรงภาพยนตร์เรื่องแรก โดยก่อนหน้าก็มีผลงานพากย์เสียง อาทิ เค็นจิ-Ultraman rising (Netflix), เจเน็ต-Blood Blockade Battlefront (True ID) นับเป็นประสบการณ์ที่ดี และอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาตัวเองในการทำงานด้านนี้ อย่างไรก็ตาม ขอฝากภาพยนตร์เรื่อง Inside Out 2 จาก Disney Pixar ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องราวภาคต่อที่ใช้เวลาทำถึง 9 ปี ที่เราจะได้เห็นอารมณ์ต่างๆ หลังจากชมจะได้ความสนุกและเรียนรู้ตัวเองมากขึ้นแน่นอน เพราะทางทีมผู้กำกับเสียงพากย์ร่วมกับนักพากย์กว่า 60 คน ทุกคนตั้งใจและเต็มที่กับงานพากย์ในครั้งนี้มาก ขอฝากผลงานการ์ตูนเรื่องนี้สำหรับพากย์ไทยไว้ด้วย ซึ่งกำลังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

 

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ จับมือรองอธิการบดีมทร.กรุงเทพ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมตรวจค้นบริเวณจุดเสี่ยงจุดล่อแหลม เตรียมรับมือวันครบรอบสถาปนา 72 ปี เทคนิคกรุงเทพฯ

Fri Jul 12 , 2024
  ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจการปิดล้อมตรวจค้นบริเวณจุดเสี่ยงจุดล่อแหลม เนื่องจากวันครบรอบสถาปนา 72 ปี เทคนิคกรุงเทพฯ เพื่อป้องกันการซุกซ่อนอาวุธ ที่อาจนำมาก่อเหตุทะเลาะวิวาท วันอาทิตย์ […]