นักการทูตและผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศเข้าร่วมการประชุมด้านการศึกษาระดับโลกของมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล

การประชุมด้านการศึกษาระดับโลกของมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล ประจำปี 2566 (2023 XJTLU Global Education Forum) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ณ มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล (Xi’an Jiaotong-Liverpool University หรือ XJTLU) มีนักการทูตและผู้แทน 11 ท่าน จาก 7 ประเทศเข้าร่วมการประชุม โดยประเทศและองค์กรที่เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วยสถานกงสุลใหญ่อังกฤษประจำเซี่ยงไฮ้ ราชอาณาจักรเลโซโท สาธารณรัฐอินโดนีเซีย สาธารณรัฐมาลาวี สาธารณรัฐนามิเบีย สาธารณรัฐซิมบับเว และสถานเอกอัครราชทูตไทย

ในโอกาสนี้ เหล่านักการทูตและผู้แทนได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความสำคัญของหลักสูตรการศึกษาต่อต่างประเทศ ในระหว่างการอภิปรายแบบคณะ

นายอัลลัน ชินเทดซา (Allan Chintedza) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐมาลาวีประจำประเทศจีน ได้เน้นย้ำถึงความร่วมมือระดับโลกว่า “คุณสามารถคิดในระดับประเทศได้ แต่คุณต้องลงมือทำในระดับสากล เพราะเราทุกคนมีความรับผิดชอบร่วมกันในระดับโลก”

นายตูเมโล โมเซเม (Tumelo Moseme) อัครราชทูตที่ปรึกษาประจำสถานเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเลโซโท กล่าวว่า “สำหรับนักเรียนนักศึกษาทุกคน การเรียนรู้นอกประเทศของตนเองจะช่วยพัฒนาทักษะในการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม การปรับตัว และความเป็นตัวของตัวเอง”

นายเพดซิไซ ปีเตอร์ มวาเยรา (Pedzisai Peter Mwayera) อัครราชทูตที่ปรึกษาประจำสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซิมบับเว กล่าวเสริมว่า “การเรียนในต่างประเทศไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาได้พัฒนาตัวเองเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ได้ซึมซับวัฒนธรรมที่แตกต่างกันอีกด้วย”

นายยูดิล ชาติม (Yudil Chatim) ผู้ช่วยเลขานุการด้านการศึกษาและวัฒนธรรมประจำสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินโดนีเซีย กล่าวว่า “ผมขอเชิญชวนนักเรียนนักศึกษาชาวอินโดนีเซียให้พิจารณาโอกาสทางการศึกษาในประเทศจีน ซึ่งไม่เพียงเปิดประตูสู่อาชีพที่สดใสเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ทางวัฒนธรรมและภาษาอีกด้วย”

นายนีเฮปาวาลี ไมเคิล ฮามูควายา (Nghihepavali Michael Hamukwaya) เลขานุการด้านการเมือง เศรษฐกิจ และกฎหมายประจำสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐนามิเบีย กล่าวว่า “ทางสถานทูตของเราช่วยส่งเสริมความเป็นสากลของการศึกษาด้วยการติดต่อกับสถาบันหลายแห่งในประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ โดยมุ่งเน้นไปที่การทูตสาธารณะและการสำรวจแนวทางต่าง ๆ เพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างกัน”

คุณแคทเธอรีน ซินแคลร์-โจนส์ (Catherine Sinclair-Jones) กงสุลด้านวัฒนธรรมและการศึกษาประจำสถานกงสุลใหญ่อังกฤษในเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า “นับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นว่ามหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล มีความมุ่งมั่นในการตอบสนองต่อความท้าทายระดับโลกด้านการศึกษาระหว่างประเทศ เช่น เทคโนโลยีเอไอและการจ้างงาน นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้เยี่ยมชมมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล และรับฟังการนำเสนอและการเสวนาในครั้งนี้”

ทั้งนี้ การประชุมด้านการศึกษาระดับโลกเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมพันธมิตรระดับโลกของมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล ประจำปี 2566 (2023 XJTLU Global Partner Forum) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม ถึง 2 พฤศจิกายน โดยดึงดูดผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 500 คน จากกว่า 50 ประเทศ สำหรับกิจกรรมภายในงานนี้ประกอบด้วยการเยี่ยมชมวิทยาเขตและห้องปฏิบัติการของทางมหาวิทยาลัย กิจกรรมการจัดหางานระหว่างประเทศ การแนะนำโครงการต่าง ๆ และการเยี่ยมชมวิทยาลัยผู้ประกอบการแห่งมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล เมืองไท่ชาง

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

ม.รังสิต จัดงานศึกษาต่อต่างประเทศ Joint Master Information Day 2023

Mon Nov 13 , 2023
            RSU Study Abroad วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต จัดงานศึกษาต่อต่างประเทศ Joint Master Information Day 2023 เจาะลึกการเรียนต่อในหลักสูตรปริญญาโทต่างประเทศ […]