การประชุมไวซ์ของมูลนิธิกาตาร์มุ่งปฏิวัติการศึกษาในยุคปัญญาประดิษฐ์

 

ด้วยเล็งเห็นถึงพลังการเปลี่ยนแปลงของเอไอ ตลอดจนการเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา การประชุมสุดยอดไวซ์ (WISE Summit) ประจำปี 2566 จะเป็นจุดรวมตัวของนักการศึกษาจากหลากหลายพื้นเพ รวมทั้งนักนวัตกรรมเทคโนโลยี นักจริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ ผู้ออกนโยบาย และนักเรียนนักศึกษา เพื่อสร้างการสนทนาเกี่ยวกับบทบาทของเอไอในการเสริมสร้างอนาคตของการศึกษา

การประชุมสุดยอดครั้งที่ 11 ซึ่งจัดโดยไวซ์ แพลตฟอร์มระดับโลกสำหรับนวัตกรรมด้านการศึกษาของมูลนิธิกาตาร์ (Qatar Foundation หรือ QF) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2566 ภายใต้ธีม “ความลื่นไหลเชิงสร้างสรรค์: มนุษย์เฟื่องฟูในยุคปัญญาประดิษฐ์” (Creative Fluency: Human Flourishing in the Age of AI) โดยนอกจากสำรวจวิธีการที่การศึกษาสามารถปูทางสู่อนาคตที่มนุษย์เจริญรุ่งเรืองไปพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์แล้วนั้น ในการประชุมนี้ยังจะมีการอภิปรายหารือเกี่ยวกับการบูรณาการปัญญาประดิษฐ์เข้ากับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ โดยยกระดับประสบการณ์การเรียนรู้ เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และเตรียมคนรุ่นใหม่ให้พร้อมสำหรับอนาคตที่ทั้งผู้สอนและผู้เรียนสามารถใช้เครื่องมือและระบบเอไอได้

การประชุมไวซ์ครั้งที่ 11 จะประกอบด้วยพอดแคสต์ถ่ายทอดสด ประสบการณ์เอไอเสมือนจริง มาสเตอร์คลาสแบบมีปฏิสัมพันธ์ และการอภิปรายกลุ่มเกี่ยวกับหลากหลายหัวข้อที่มีนัยสำคัญสำหรับอนาคตของการศึกษา รวมถึงกลยุทธ์ด้านปัญญาประดิษฐ์ที่อุดช่องโหว่ทางการศึกษา ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้แบบให้ความสำคัญกับทุกกลุ่มคนซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลาย และบทบาทของเอไอในการพัฒนาจากการเรียนรู้ในชั้นเรียนแบบดั้งเดิมไปสู่การสอนโดยได้รับอิทธิพลจากเอไอ

นอกจากนี้ การประชุมดังกล่าวนี้ยังจะเพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับวิธีการที่ผู้สอนสามารถทำให้ปัญญาประดิษฐ์ในการศึกษาจัดการกับข้อกังวลเชิงจริยธรรมและเศรษฐกิจสังคม ประกอบกับความสอดคล้องกับค่านิยมในท้องถิ่นในขณะที่มีการบูรณาการความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์ระดับโลก ตลอดจนทำให้แน่ใจว่าผู้เรียนมีทักษะพร้อมสำหรับบทบาทที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปในภูมิทัศน์ของการทำงานที่มีพลวัตเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ในการนี้ คุณสตาโวรส เอ็น. เยียนนูกา (Stavros N. Yiannouka) ซีอีโอของไวซ์ กล่าวว่า “ในช่วงเวลาที่ปัญญาประดิษฐ์อยู่ในแถวหน้าของการสนทนาระดับโลก เราจำเป็นต้องพิจารณาบทบาทของเอไอในอนาคตของการศึกษา การประชุมไวซ์ครั้งที่ 11 นี้มอบพื้นที่สำหรับผู้ออกนโยบาย นักการศึกษา และนักนวัตกรรม ในการร่วมกันวาดภาพบทบาทที่ปัญญาประดิษฐ์สามารถยกระดับประสบการณ์การเรียนรู้และมอบพลังให้แก่ผู้คน การประชุมไวซ์ครั้งที่ 11 นี้มุ่งหวังที่จะนำเสนอแรงบันดาลใจและการเป็นผู้นำทางความคิด โดยมอบแผนแนวทางสำหรับอนาคตที่ครูและนักเรียนสามารถใช้ประโยชน์จากเอไอในการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลง”

ลงทะเบียนได้ที่ www.wise-qatar.org/wise-11ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดไวซ์ได้ที่ wise-qatar.org

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

ม.รังสิต เชิญครูแนะแนวทั่วประเทศร่วมงาน “แนะแนวยุค Generative AI”

Fri Oct 13 , 2023
                    […]