พาไปส่อง! ผลงาน Project : Creative space สุดเจ๋ง ของ DEK Interior Design SPU

 

พอใกล้จะถึงงาน Bangkok Design Week 2024 ที่จะมีหลายๆกิจกรรมเกิดขึ้น ในย่านวงเวียนใหญ่-ตลาดพลู เขตธนบุรี กรุงเทพมหานครแล้ว ดร.ณัฐฐา สววิบูลย์ หัวหน้าสาขาวิชาการออกแบบภายใน คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เลยนึกถึงผลงานโปรเจคของเด็กๆปี 3 ที่ใช้พื้นที่อาคารโรงสีเก่า มาปรับปรุงและปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานใหม่ ในแนวคิดที่มาจากทุนทางวัฒนธรรมเดิม ของ นายจิรพัส สุวรรณรัตน์ นักศึกษา ชั้นปีที่3 ในรายวิชาการออกแบบภายใน5 วันนี้เลยจะพาไปแอบส่องผลงาสุดเจ๋งของเด็กกันค่ะ

 

“Creative space” คือหนึ่งโจทย์ในความท้าทายด้านการออกแบบ เพราะโจทย์ที่ได้รับคือ ตัวอาคารเป็นโรงสีเก่า ย่านตลาดพลู โดยกำหนดให้ทำเป็นโครงการเสนอแนะปรับปรุง สถานที่ตั้งที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเก่าและใหม่ และถูกพัฒนาให้เป็นย่านสร้างสรรค์ โดยมีความร่วมมือจากหลายภาคส่วนย่าน“ตลาดพลู”เป็นอีกหนึ่งย่านเก่าแก่ของกรงุเทพฯ มีชุมชนชาวจีนตั้งถิ่นฐานมาเป็นเวลานาน คนที่อาศัยอยู่ย่านนี้ ทําสวนพลูจนกลายเป็นตลาดขายพลู ปัจจุบันคนในชุมชนตลาดพลูยังนิยมทําอาหารและขนมของชาวจีนแต้จิ๋วขาย ทําให้ย่านตลาดพลูมีชื่อเสียงเรื่องของกิน…พูดแล้วหิววววเลยค่ะ

 

อีกหนึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตลาดพลู คือการประดิษฐ์ว่าวขึ้นมาเพื่อการเล่นที่สนุกสนานในอดีตจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่มาของการนำเสนอการออกแบบ…กว่าจะออกมาเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ ตีโจทย์ได้แตกกระจุย ซ้ำขอบตาดำคล้ำเพราะรองาน rendering สวยๆจากคอมพิวเตอร์ จนซึมซับวัฒนธรรมย่านตลาดพลูกันแบบไม่ได้หลับไม่ได้นอน ผ่านไป3วันยังตาปรือๆอยู่เลย ผลงานที่ได้ปรากฏ ขอตบมือรัวๆๆ ท้าพิสูจน์ชวนง่วงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับเรา หรือติดตามผลงานของพี่ๆได้ ที่คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน @ D space SPU

 

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

ม.รังสิต ชวนน้อง ม.ปลาย ร่วมแคมป์ “นักสืบรุ่นจิ๋ว” (รุ่นที่ 6) ฟรี!

Thu Jan 11 , 2024
  คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดรับสมัครน้องมัธยมศึกษาตอนปลาย มาร่วมไขคดี โคฟเป็นโคนันไปด้วยกันกับ แคมป์ “นักสืบรุ่นจิ๋ว” (รุ่นที่ 6) […]