Passion อย่างเดียวไม่พอ! และกลยุทธ์เด็ดที่ทำให้ธุรกิจเติบโต ของ “พิษณุ พุ่มเกษม” ม.รังสิต

 

ทุกอย่างในโลกธุรกิจมีเรื่องราวให้ต้องเรียนรู้ในหลากหลายมิติ การเริ่มต้นทำอะไรก็ตามจากสิ่งที่เรารักเป็นสิ่งที่ดี แต่ในโลกความเป็นจริง โลกของธุรกิจ ทุกการลงทุนคือความเสี่ยง ฉะนั้น แค่ความพยายาม หรือจะแค่ มี Passion อย่างเดียวอาจไม่พอ เป้าหมายต้องชัดเจนด้วย ต้องบริหารจัดการระบบทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านควบคู่กันไปให้ดีด้วย วันนี้สารรังสิตออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยกับ “เอ็ม-พิษณุ พุ่มเกษม” เจ้าของร้าน Alita คาเฟ่สุดชิคแห่งเมืองจันทบุรี ที่มีประสบการณ์การทำธุรกิจมาหลากหลาย และล่าสุดกับธุรกิจร้านกาแฟ และธุรกิจสกรีนแก้วกาแฟ ได้มาเเชร์วิธีคิด ไอเดียการเริ่มต้นธุรกิจ เเละการยืนระยะความสำเร็จในการทำธุรกิจให้เติบโต

เอ็ม-พิษณุ พุ่มเกษม กล่าวว่า ด้วยความที่เราเติบโตมากับครอบครัวที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง หลายอย่างถูกซึมซับ และตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่าวันหนึ่งเราต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หลังจบมัธยมปลายก็เลือกที่จะศึกษาต่อทางด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะเรามองว่าทุกอย่างรอบตัวเราล้วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสินค้าบริโภค อุปโภค เรื่องของมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งตรงนี้มองว่าหากเราได้เรียนรู้เจาะลึกเพิ่มเติมทางด้านบริหารธุรกิจ จะสามารถเป็นพื้นฐานเพื่อนำไปต่อยอดในการทำธุรกิจได้ ขนาดนักวิ่งยังต้องฝึกเบสิกก่อนถึงจะวิ่งได้เร็ว บริหารธุรกิจก็เหมือนกัน เรามีความรู้แน่นก็จะทำให้เราไปได้ดี มีมุมมองต่างๆ ในการมองธุรกิจได้รอบด้าน ซึ่งระหว่างเรียนก็ได้ลงทุนทำธุรกิจฟิตเนสกับกลุ่มเพื่อนๆ โดยจุดเริ่มต้นมาจากการที่เราชอบออกกำลังกาย ประกอบกับที่ที่เราอยู่เป็นย่านมหาวิทยาลัย ธุรกิจนี้น่าจะเป็นที่สนใจกับวัยรุ่นหรือกลุ่มวัยทำงาน และยังได้ต่อยอดความรู้ทางด้านบริหารโดยเลือกเรียนปริญญาโท MBA เพิ่มเติมอีกด้วย

ภายหลังเรียนจบก็เริ่มหาประสบการณ์ให้ตัวเองโดยเริ่มต้นทำงานด้านการขาย เป็นพนักงานขายที่ BMW ทำอยู่ประมาณ 4-5 ปี รายได้ดีมาก แต่วันหนึ่งก็รู้สึกว่าอยากหันไปทำอย่างอื่นแล้ว และด้วยความที่เราชอบทางด้านการทำอาหาร และมีความรู้ความสามารถในระดับหนึ่ง จึงเริ่มธุรกิจแรกของตัวเองคือ เปิดร้านขายแฮมเบอร์เกอร์ โลเคชั่นดี ผลตอบรับดี สินค้าขายดีมาก ทุกอย่างเหมือนกำลังไปได้ดี แต่เพราะด้วยระบบหลังบ้าน เรื่องการบริหารจัดการไม่ดี ทำให้ธุรกิจเริ่มมีปัญหา… สุดท้ายไปไม่รอด

“ตอนนั้นเรามีแต่ใจที่จะทำ โฟกัสแต่เรื่องหน้าบ้าน คิดแต่ว่าอาหารเราต้องดี ทุกอย่างก่อนเสิร์ฟลูกค้าต้องเพอร์เฟค แต่หลังบ้านคือเละมาก เรื่องบัญชี การบริหารจัดการเราไม่ได้โฟกัสเลย ตอนนั้นเสียใจมากที่ธุรกิจเกิดปัญหา และมีเรื่องของการทำสัญญาด้วย ซึ่งก็ยอมรับว่าเราไม่ละเอียดรอบคอบเอง สุดท้าย

แล้วมีเรื่องที่ทำให้เฟลไปต่อไม่ได้ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ต่อให้หน้าบ้านดีขนาดไหน แต่ถ้าหลังบ้านไม่ดีก็ไปไม่รอด”

หลังจากที่กลับมาอยู่บ้านที่จันทบุรี ก็เริ่มมองหาลู่ทางในการเปิดไลน์ธุรกิจใหม่ ซึ่งตอนนั้นธุรกิจคาเฟ่กำลังบูมมากในต่างจังหวัด เราเองก็พอมีสกิลทางด้านการออกแบบ จึงเริ่มธุรกิจใหม่คือร้านออกแบบและผลิตสกรีนแก้วกาแฟเพื่อส่งร้านคาเฟ่ก่อน และต่อยอดมาเป็นธุรกิจร้านคาเฟ่ Alita

“จุดเริ่มต้นทำร้านคาเฟ่ จริงๆ แล้วธุรกิจนี้อยู่ในใจมาตลอด เราชอบกินกาแฟ ชอบไปคาเฟ่ และช่วงที่คิดเริ่มทำ ช่วงนั้นธุรกิจคาเฟ่บูมมาก เราก็ไปนั่งที่ร้านกาแฟ ก็มานั่งนึกว่า ถ้าเราไม่ทำคาเฟ่ เราจะทำอะไรได้บ้างเกี่ยวกับร้านกาแฟ จังหวะที่พนักงานมาเสิร์ฟ เราก็มองไปที่แก้วกาแฟแล้วรู้สึกว่าแก้วกาแฟมันใช้ตลอด เดินสวนกันก็เจอแต่คนถือแก้วกาแฟ และโดยส่วนใหญ่แล้วร้านคาเฟ่ทั่วไปจะสั่งแก้วกาแฟมาจากกรุงเทพฯ ที่ต่างจังหวัดยังไม่มีร้านสกรีนแก้ว เราจึงเริ่มธุรกิจแรกด้วยการทำร้านออกแบบและผลิตสกรีนแก้วกาแฟ กลยุทธ์ของเราก็คือ เราไม่มีค่าจัดส่ง แม้ราคาการผลิตจะเท่ากับกรุงเทพฯ”

ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าได้ราคาถูกกว่าสั่งผลิตจากกรุงเทพฯ แน่นอน สั่งมาจากที่อื่นอาจจะใช้ระยะเวลาการผลิตและขนส่งประมาณ 7-10 วัน แต่ถ้ากับเรา สามารถส่งสินค้าได้เลย ตรงนี้ก็จะแก้ปัญหากรณีที่ลูกค้าลืมเช็ค สต๊อก และเราสามารถผลิตสินค้าให้ได้ภายใน 3 วัน ซึ่งช่วงหลังมีการแข่งขันกันเรื่องราคามากขึ้น เรียกว่าลดราคากันจนไม่เหลือคุณภาพ เราก็เลยคิดว่าเปลี่ยนกลยุทธ์ดีกว่า เราเน้นดูแลและให้บริการหลังการขายอย่างใส่ใจลูกค้า ติดขัดตรงไหนก็ช่วยเขา ตรงนี้ก็ทำให้ลูกค้าอยู่กับเรา และโอกาสที่เขาจะเปลี่ยนไปร้านอื่นเพราะด้วยเหตุผลราคาก็จะน้อยลง ซึ่งปัจจุบันนี้ธุรกิจนี้ก็ไปได้ดี เรามีลูกค้าประจำจำนวนมาก

เอ็ม พิษณุ กล่าวต่อว่า เมื่อโอกาสของการเติบโตยังไปต่อได้อีก ขณะเดียวกันเรื่องของ Passion และความรักในกาแฟก็อยู่กับเราอยู่แล้ว ร้านคาเฟ่ Alita จึงเกิดขึ้น โดยสถานที่ในการทำร้าน เดิมเป็นธุรกิจโรงพิมพ์ของครอบครัว ซึ่งที่ตรงนี้ปิดมา 20 กว่าปีไม่ได้ใช้งานตั้งยุคฟองสบู่แตก เราก็มองเห็นโอกาสว่าทำเลที่ตั้งดี แวดล้อมด้วยโรงพยาบาล โรงเรียน อำเภอ เทศบาล จึงตัดสินใจรีโนเวทเปลี่ยนโฉมโรงพิมพ์เป็นร้านคาเฟ่สไตล์มินิมอล

“ก่อนทำร้านกาแฟได้เก็บข้อมูลเรื่องต่างๆ เพื่อประกอบการทำธุรกิจ ผมมองว่ากาแฟก็เหมือนอาหารชนิดหนึ่ง คนทานแต่ละพื้นที่ ก็ชอบรสชาติต่างกัน อย่างเรื่องรสชาติอาหา รคนใต้กินเผ็ด คนกลางก็ติดหวานหน่อย กาแฟก็เช่นกัน พื้นที่นั้นๆ เขากินกาแฟเข้มประมาณไหน หวานรึเปล่า เมนูหรือเครื่องดื่มอะไรที่สั่งกันบ่อยๆ เราก็ศึกษารายละเอียด มาปรับสูตรว่าในพื้นที่ที่เราขายต้องทำยังไงให้พื้นฐานมันดีที่สุดก่อน แล้วค่อยๆ ปรับอย่างอื่นตามมา เรียกว่า การกลับมาทำธุรกิจรอบนี้ ผมละเอียดมากขึ้น ศึกษาทั้งเรื่อง

ของกลุ่มคนทาน ทำเล การตกเเต่งร้าน วัตถุดิบ ชา เมล็ดกาเเฟ อุปกรณ์สำหรับร้านกาแฟ ทำทุกวันในทุกขั้นตอน พอถึงจุดหนึ่ง เมื่อเราทำมันได้ดี เดี๋ยว Income มันจะมาเอง ทำอร่อยคนติดใจรสชาติก็จะขายดี เเล้วเดี๋ยวเรื่องตัวเลขจะเข้ามาเอง ผมเชื่อเเบบนั้น”

นอกจากความพิเศษของร้านคาเฟ่ ที่เปิดมุมนั่งเล่นให้ลูกค้าได้นั่งชิล ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนแล้ว เมนูของทานเล่น เค้กในร้านก็เป็นโฮมเมดทั้งหมด เมนูขึ้นชื่อของร้าน Alita คือ นิวยอร์คชีสเค้ก ซึ่งชีสก็จะไม่เหมือนที่อื่น ส่วนเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ แก้วกาแฟ เอ็ม พิษณุ ก็เป็นคนออกแบบเองทั้งหมด

“หากเปรียบชีวิตเหมือนเครื่องดื่มในร้าน ชีวิตผมก็เหมือนกาแฟส้ม แบ่งเป็นหลายเลเยอร์ บางช่วงก็เปรี้ยวหน่อย บางช่วงก็ขมนิด ตรงกลางก็ดูบาลานซ์ดี ซึ่งตรงกลางมันก็คือช่วงที่ผ่านมาของชีวิต หากถามว่าวันนี้สิ่งที่ทำ Success มากแค่ไหน ผมมองว่า นิยามความสำเร็จของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอาจจะหวังที่ตัวเลข แต่ความสำเร็จของผมคือ การได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ ได้อยู่กับมัน ดื่มด่ำไปกับมัน และในทุกธุรกิจหรือสิ่งที่ทำเราจะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในทุกขั้นตอน และสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยขับเคลื่อนความสำเร็จทำให้ผมมาถึงวันนี้ คือการได้เริ่มทำจากสิ่งที่ชอบ เพราะถ้าเราไม่ชอบเราจะเดินผ่านมันแน่นอน แต่ถ้าเราเจออะไรที่มันทัชใจ ต่อให้เราเดินผ่านสักกี่รอบ เราก็ต้องหันกลับมามองมันอยู่ดี และวิธีสร้าง Passion ที่สำคัญคือการลงมือทำเท่านั้น”

อนาคตวางแพลนไว้ว่าอยากทำธุรกิจเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์กาแฟ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำกาแฟ อย่างเช่นเวลาเราจะทำอเมริกาโน่ เราต้องตวงน้ำผ่านตาชั่ง ถ้าเรามีเครื่องที่กดแล้ว สามารถกำหนดน้ำได้เลยก็จะทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้น หรือสามารถลดคนได้ เราอยู่ตรงนี้เลยว่าอะไรที่ขาด อะไรที่จำเป็น และควรทำเพิ่ม ก็ต้องลองดูและพัฒนาตัวเองต่อไป

สำหรับคอกาแฟเมืองจันทบุรี หรือนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปอำเภอเขาคิชฌกูฏ สามารถแวะมาจิบกาแฟ นั่งชิลได้ที่ร้าน Alita หรือหากมีร้านคาเฟ่แล้วสนใจจะให้ผลิตแก้วกาแฟ อยากได้แก้วสวยๆ ลายสกรีนคมๆ สามารถติดต่อมาได้ที่ เอ็ม พิษณุ โทร. 08-9833-4988

 

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

Open House 2023 ม.รังสิต 16-17 พ.ย.นี้  รับทุนการศึกษา อยากเรียนอะไร ต้องได้เรียน

Fri Oct 27 , 2023
  มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดบ้านต้อนรับน้องๆ มัธยศึกษาตอนปลาย สายวิทย์ ศิลป์ ภาษา รวมถึงอาชีวศึกษาร่วมกิจกรรมงาน Open House […]