“Campus With A Conscience” งานสัปดาห์เทศกาลแห่งความยั่งยืนตามเป้าหมายของสหประชาชาติ

นวัตกรรม แรงบันดาลใจ การอุทิศตน และความบันเทิง เป็นเพียงปัจจัยบางส่วนเท่านั้นที่ทำให้คนในเมืองร่วมมือร่วมใจกันเพื่อขับเคลื่อนความสนใจและการดำเนินการเพื่อไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) 17 ประการของสหประชาชาติ ในการแสดงความสามัคคีอย่างยอดเยี่ยมนี้ บรรดาผู้นำองค์กร, องค์การนอกภาครัฐ, เด็กนักเรียนในท้องถิ่น, กลุ่มคนพิเศษ, อินฟลูเอนเซอร์ และนักเรียนนักศึกษาจากทั่วมาเลเซียมากกว่า 22,000 คน ทั้งหมดมารวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยซันเวย์ ในเมืองซันเวย์ซิตี้ เพื่อเข้าร่วมงานสัปดาห์เทศกาลและกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสนับสนุน SDGs 17 ประการของสหประชาชาติ โดยงานดังกล่าวมีชื่อว่า Campus With A Conscience – Local Action for Global Goals 2023 (วิทยาเขตพร้อมด้วยจิตสำนึก – การดำเนินการในท้องถิ่นเพื่อเป้าหมายระดับโลกปี 2566) จัดขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 ก.ย. จนถึงวันศุกร์ที่ 22 ก.ย.

เทศกาลสุดพิเศษเจ้าแรกในเอเชียแห่งนี้ได้กลับมาจัดขึ้นอีกครั้งเป็นปีที่สอง พร้อมด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่การเสวนา การแสดง เวิร์กช็อปแบบอินเทอร์แอคทีฟ และการจัดแสดงต่าง ๆ เกี่ยวกับความยั่งยืนจากองค์กรและแบรนด์ผู้บุกเบิก เช่น Blueshark, Uniqlo, The Body Shop และ Aquaria นอกจากนี้ ยังมีขบวนแห่งธงประจำวัน การสาธิตบนเวที ตลาดแห่งความยั่งยืน และพื้นที่ทำความรู้จักกับเหล่าผู้นำ, ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง, นักเคลื่อนไหว, ภาคเอกชน ตลอดจนการแสดงดนตรีสด

เทศกาลเริ่มต้นขึ้นด้วยแฟชั่นโชว์อบอุ่นหัวใจที่คำนึงถึงความหลากหลาย ประกอบด้วยกลุ่มผู้สูงอายุจากชุมชนซูบังจายาและกลุ่มเด็กพิเศษที่ได้สร้างความประทับใจและตราตรึงใจแก่บรรดาผู้ชมในมหาวิทยาลัย

สำหรับบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมงานประกอบด้วยผู้ทรงเกียรติจากนานาประเทศ รวมถึง ฯพณฯ ดร. Peter Blomeyer เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำมาเลเซีย, ฯพณฯ Ailsa Terry ข้าหลวงใหญ่สหราชอาณาจักรประจำมาเลเซีย ผู้เข้าร่วมกิจกรรมการศึกษาครั้งนี้อย่างเป็นทางการครั้งแรก, ฯพณฯ มร. Sami Leino เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำมาเลเซีย และมิส Karima El Korri ผู้ประสานงานองค์การสหประชาชาติประจำมาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไนดารุสซาลาม

ในโอกาสสำคัญครั้งนี้ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐสลังงอร์ Tengku Amir Shah ibni Sultan Sharafuddin Idris Shah เสด็จฯ เยือนการจัดงาน ณ วิทยาเขตมหาวิทยาลัยซันเวย์ และทรงแสดงความยินดีกับทุก ๆ คน สำหรับความสำเร็จของงานในครั้งนี้

ภายในงานได้จัดจุดทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่ให้บุคลากรและนักเรียนนักศึกษาสามารถทิ้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ต้องการแล้วได้อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยนับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ มีการเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้มากกว่า 35,000 กิโลกรัม

บรรดาเยาวชนจากโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วประเทศได้รับเชิญให้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรม “Treasure Our Planet Trail” (เส้นทางสมบัติล้ำค่าแห่งโลกของเรา) เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ข้อเท็จจริงใหม่ ๆ เกี่ยวกับ SDG 17 ประการขณะเดินไปตามเส้นทางทั่ววิทยาเขต โดยแต่ละย่างก้าวของการเดินทางสู่การตื่นรู้นี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่า คนรุ่นใหม่จะยังคงสานต่อเป้าหมายเหล่านี้และดำเนินการต่อไปในอนาคต

นอกจากนี้แล้ว สมาชิกของทีมสเปเชียลโอลิมปิกของมาเลเซียยังได้มีส่วนร่วมในขบวนแห่ธงและเชิญธงบนเวทีอีกด้วย นำโดยผู้อำนวยการประจำชาติ คุณ Jacque Kok Lee Min

ในทุก ๆ วันตลอดงานจะมีการสาธิตบนเวที รวมถึงกิจกรรมสาธิตการอัปไซเคิลอย่างสร้างสรรค์ หรือการเปลี่ยนของเก่าให้เป็นของใหม่และมีประโยชน์ โดยมีคุณ Maslisa Zainuddin จากมหาวิทยาลัยซันเวย์ เป็นผู้นำจัดกิจกรรม นอกจากนี้แล้ว ภายในวิทยาเขตยังเป็นเจ้าภาพจัดแสดงรถพยาบาลแห่งความยั่งยืนคันแรกของมาเลเซียอีกด้วย

หนึ่งในสิ่งพิเศษสุดภายในงานปีนี้คือกำแพงอธิษฐานที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ โดยบนกำแพงมีคำอธิษฐานที่เขียนโดยเด็ก ๆ 280 คนจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าท้องถิ่นและสถานที่พักพิงผู้ลี้ภัย และเพื่อให้ความปรารถนาเหล่านี้เกิดขึ้นจริง ชุมชนซันเวย์จึงได้เชิญชวนให้บริจาคผ่านตู้จำหน่ายสินค้าเพื่อการกุศลเครื่องแรกในมาเลเซีย งานดังกล่าวไม่ทำให้ผิดหวังด้วยคำอธิษฐานทั้ง 280 ข้อได้กลายเป็นจริงแล้ว โดยตู้จำหน่ายสินค้านี้ได้รับสต็อกสินค้าและได้รับการสนับสนุนอย่างมีน้ำใจจาก Advanced Food Technologies (AFT)

งานสัปดาห์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม และถือเป็นการประกาศศักดาครั้งยิ่งใหญ่ของมาเลเซียในด้านความยั่งยืนระดับโลก โดยศาสตราจารย์ ดาโต๊ะ Elizabeth Lee ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Sunway Education Group กล่าวว่า “กิจกรรมครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การสร้างความร่วมมือระยะยาวและการนำผู้คนมารวมตัวกัน เป็นเวทีที่เน้นย้ำถึงบทบาทที่เราทุกคนมีในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ในปัจจุบัน โดยมีประเด็นหลักอยู่ที่สุขภาพของโลก และการทำให้ชุมชนซันเวย์ของเราเรียนรู้ในเรื่องแนวทางปฏิบัติในการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน และความจำเป็นในการแก้ปัญหาเพื่อจัดการกับความท้าทายสำคัญ ๆ ระดับโลก”

ด้านศาสตราจารย์ Sibrandes Poppema อธิการบดีมหาวิทยาลัยซันเวย์ กล่าวเสริมว่า “ด้วยกิจกรรมนี้ เราสามารถจัดหาช่องทางให้กับองค์กร ชุมชน และองค์กรการกุศลต่าง ๆ ได้เผยแพร่ความตระหนักรู้และระดมทุน รวมถึงให้แบรนด์ระดับโลกได้แสดงโครงการริเริ่มด้านความยั่งยืน”

นอกจากนี้ ตัวแทนของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ร่วมจัดแสดงภายในงานยังได้แบ่งปันช่วงเวลาน่าตื่นเต้นในงาน ดังนี้

“เป้าหมายหลักของโครงการ Re.UNIQLO Studio ในสัปดาห์นี้คือเวิร์กช็อป Repair and Remake (ซ่อมแซมและทำใหม่) เราตั้งเป้าให้ความรู้แก่นักเรียนนักศึกษาและชุมชนในวงกว้างเกี่ยวกับความสำคัญของการยืดอายุการใช้งานเสื้อผ้า UNIQLO ของพวกเขา” Uniqlo

“หนึ่งในไฮไลท์ของงานคือการสื่อสารกับนักศึกษาวิทยาเขตซันเวย์ การแบ่งปันประสบการณ์ของเรากับพวกเขา และการให้พวกเขาได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ The Lost Food Project” The Lost Food Project

“เรายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ และเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมมากขึ้นเพื่อความยั่งยืนผ่านกิจกรรมเช่นนี้ในอนาคต” Stand Pie Me

“เราได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และเราขอขอบคุณซันเวย์ที่ให้โอกาสเราได้แบ่งปันคุกกี้ของเรากับชุมชน” GOLD

งาน Local Action for Global Goals 2023 เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่โลกจะต้องร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมายระดับโลกภายในปี 2573 ผ่านกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ และกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจสำหรับทุกเพศทุกวัย กิจกรรมนี้ได้นำผู้นำระดับโลก, ผู้กำหนดนโยบาย, ผู้มีอำนาจตัดสินใจ, ผู้นำธุรกิจ, หุ้นส่วน, นักวิชาการ, นักวิทยาศาสตร์, ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย, นักเคลื่อนไหว และผู้สนับสนุนจากทั่วโลกมารวมตัวกันเพื่อทำความรู้จัก ศึกษาแนวทางแก้ไข ค้นหาเส้นทางข้างหน้า และทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายระดับโลกในช่วงเวลาสำคัญ

มาเลเซียภาคภูมิใจในเทศกาลซันเวย์สุดพิเศษนี้และการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในการบรรลุเป้าหมายระดับโลก

ลิงก์วิดีโอ: https://fb.watch/na1jKvGRnA/?mibextid=cr9u03

 

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

สวนสุนันทา เชิญร่วมงาน “วันครบรอบการสถาปนาการฝึกหัดครูไทย ครบรอบ 131 ปี และวันคล้ายวันสถาปนากรมการฝึกหัดครู”

Mon Sep 25 , 2023
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญร่วมงาน “วันครบรอบการสถาปนาการฝึกหัดครูไทย ครบรอบ 131 ปี และวันคล้ายวันสถาปนากรมการฝึกหัดครู” ในวันศุกร์ที่ 29 เกันยายน […]