มหาวิทยาลัยบอสตัน แต่งตั้งคุณเมลิสซา แอล. กิลเลียม เป็นอธิการบดีคนที่ 11

Dr. Melissa L. Gilliam will be Boston University’s 11th President.

                      มหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University) ประกาศว่า คุณเมลิสซา แอล. กิลเลียม (Melissa L. Gilliam) รองประธานบริหารและรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต (The Ohio State University) รวมถึงนักการศึกษา นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์วิจัย และแพทย์ผู้มีชื่อเสียง จะเข้ามาดำรงตำแหน่งอธิการบดีคนที่ 11 ของมหาวิทยาลัยบอสตัน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ กรกฎาคม 2567 เป็นต้นไป

คุณกิลเลียมเป็นผู้นำระดับประเทศในด้านการสรรหาคณาจารย์ ความสำเร็จของนักศึกษา รวมถึงความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก นอกจากนั้นยังเป็นศาสตราจารย์ด้านสูติศาสตร์ นรีเวชศาสตร์ และกุมารเวชศาสตร์ ที่มีความสนใจในการพัฒนามาตรการส่งเสริมสุขภาพและสุขภาวะของวัยรุ่น นอกเหนือจากพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์แล้ว คุณกิลเลียมยังศึกษาวรรณคดีอังกฤษที่มหาวิทยาลัยเยล (Yale) รวมถึงศึกษาปรัชญาและการเมืองที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford) เนื่องจากคุณกิลเลียมได้รับการเลี้ยงดูมาให้ตระหนักถึงความสำคัญทางสังคมของศิลปะและวัฒนธรรม โดยแซม กิลเลียม (Sam Gilliam) พ่อผู้ล่วงลับ เป็นจิตรกรแนวนามธรรมรุ่นบุกเบิก ผู้ทดลองและสร้างสร้างสรรค์สิ่งใหม่อยู่เสมอ ส่วนแม่คือ โดโรธี กิลเลียม (Dorothy Gilliam) นักข่าวรุ่นบุกเบิกและนักข่าวหญิงผิวดำคนแรกที่ได้รับการว่าจ้างจากวอชิงตันโพสต์ (Washington Post) ทั้งพ่อและแม่ได้ปลูกฝังให้คุณกิลเลียมมีความใฝ่รู้ใฝ่เรียนและเชื่อในความสำคัญของการมีส่วนร่วมของพลเมืองและการบริการสาธารณะ

เมืองบอสตันและมหาวิทยาลัยบอสตัน เป็นสถานที่ที่คุณกิลเลียมคุ้นเคย เพราะคุณกิลเลียมสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard Medical School) และเคยทำโปรเจกต์ร่วมกับคณะนักวิจัยของโรงเรียนสาธารณสุข มหาวิทยาลัยบอสตัน (BU School of Public Health) โดยทำงานร่วมกันในประเทศเอกวาดอร์เพื่อทำความเข้าใจสุขภาพของผู้สูงอายุ

ดิฉันตื่นเต้นมากที่จะได้เรียนรู้ว่ามหาวิทยาลัยบอสตันมีส่วนร่วมกับเมืองบอสตันอย่างไร และเพราะเหตุใดการมีส่วนร่วมจึงเป็นจุดเด่นของมหาวิทยาลัยบอสตัน” คุณกิลเลียมกล่าว “ดิฉันรอคอยที่จะได้รับฟังความคิดเห็นจากทุกคน ดิฉันบริหารงานด้วยการรับฟัง ทำงานร่วมกัน และมอบพลังให้แก่ผู้อื่น นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการบริหารองค์กรขนาดใหญ่ เพื่อให้ทุกคนรู้สึกตื่นตัว อยากมีส่วนร่วม มีพลัง และทำมากกว่าที่ตนเองคิดว่าจะทำได้ หลักปรัชญานี้เป็นแกนหลักของธรรมาภิบาลร่วมกัน และเป็นองค์ประกอบสำคัญของมหาวิทยาลัยที่เจริญรุ่งเรือง”

คุณกิลเลียมรับตำแหน่งต่อจากคุณโรเบิร์ต เอ. บราวน์ (Robert A. Brown) ผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีคนที่ 10 ของมหาวิทยาลัยบอสตันมาตั้งแต่ปี 2548 จนกระทั่งก้าวลงจากตำแหน่งในช่วงฤดูร้อน โดยตลอดระยะเวลา 18 ปี เขาทำให้มหาวิทยาลัยบอสตันมีทุนทรัพย์เพิ่มขึ้นเป็นสี่เท่า เปิดประตูต้อนรับนักศึกษาที่มีความหลากหลายมากขึ้น ตลอดจนสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยในฐานะสถาบันวิจัยเอกชนชั้นนำและผู้นำระดับโลกในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อ ส่วนคุณเคนเนธ ฟรีแมน (Kenneth Freeman) รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยบอสตัน จะยังคงอยู่ในตำแหน่งจนกว่าคุณกิลเลียมจะเข้ามารับตำแหน่งในเดือนกรกฎาคมปีหน้า และจะช่วยเหลือคุณกิลเลียมให้เข้ารับตำแหน่งใหม่ด้วยความราบรื่น

การแต่งตั้งคุณกิลเลียมเป็นการปิดฉากการสรรหาผู้บริหารที่กินเวลานานกว่าหนึ่งปี และมีผู้ท้าชิงเกือบ 400 คนจากทั่วโลก ขณะที่นักศึกษา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และศิษย์เก่าหลายร้อยคนได้มีส่วนร่วมในกระบวนการนี้ ด้วยการระบุคุณลักษณะและคุณสมบัติที่หวังว่าจะได้เห็นในตัวอธิการบดีคนต่อไป ซึ่งเป็นข้อมูลที่ช่วยกำหนดโปรไฟล์ของอธิการบดี และเป็นแนวทางการทำงานของคณะกรรมการสรรหาอธิการบดีซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 16 คน และในที่สุดคณะกรรมการอำนวยการของมหาวิทยาลัยบอสตันก็ได้ลงมติเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อยืนยันการแต่งตั้งคุณกิลเลียมให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีคนใหม่

การที่เราสามารถดึงดูดผู้ท้าชิงที่มีคุณสมบัติสูงและมีศักยภาพมหาศาลเช่นนี้ นับเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จและแรงผลักดันของมหาวิทยาลัยบอสตันได้เป็นอย่างดี” คุณอาห์มาสส์ ฟากาฮานี (Ahmass Fakahany) ประธานคณะกรรมการอำนวยการของมหาวิทยาลัยบอสตัน กล่าว “เราอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญ เรามีความฝันอันยิ่งใหญ่ในการเติมเต็มศักยภาพของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และการแต่งตั้งคุณเมลิสซา กิลเลียม ก็ถือเป็นก้าวที่สำคัญในทิศทางนี้”

 

#https://gooduniversity.net/

Next Post

ล้ม ลุก เรียนรู้ เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จของแบรนด์ Linlamoon กับ “วิชรัตน์ วิวัฒน์บุญคุปต์” นักศึกษาทุนพระราชทาน ม.รังสิต

Wed Oct 11 , 2023
  อะไรก็ตามในชีวิต ถ้ามันง่ายไปหมดทุกอย่าง คงไม่เรียกว่าชีวิต ! เช่นเดียวกับความสำเร็จของคนๆ หนึ่ง กว่าจะเดินมาถึงจุดที่เรียกว่า “ประสบความสำเร็จ” ล้วนแล้วแต่ต้องผ่าน […]