แห่งแรกในราชภัฏ!!สวนสุนันทาจับมือกูเกิ้ล เนรมิตพิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล เป็น Digital Museum

อาจารย์อนันตชัย เอกะ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ผู้บริหารสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้ประชุมหารือร่วมกับตัวแทนจากบริษัท กูเกิ้ล (ประเทศไทย) จำกัด ในการยกระดับพิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นพิพิธภัณฑ์ดิจิทัล (Digital Museum) แห่งแรกในราชภัฏ

สำหรับในประเทศไทยมีเพียง 3 สถาบันการศึกษาเท่านั้น ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นเครือข่ายพันธมิตร ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โดยสวนสุนันทาเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งแรกที่เข้าสู่ระบบพิพิธภัณฑ์ดิจิทัล (Digital Museum) อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ กูเกิ้ลได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการพัฒนาและการใช้งานในระบบบนแอปพลิเคชั่น “Google Arts and Culture” เป็นแอปพลิเคชันที่รวบรวมพิพิธภัณฑ์กว่าพันแห่งทั่วโลกมาไว้ให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้อย่างง่ายแบบ 360 องศา เสมือนได้เข้าชมสถานที่จริงด้วยตนเอง

หลังจากนี้กูเกิ้ลจะใช้ระยะเวลาราว 2 – 3 เดือน ในการประสานงานจัดทำระบบข้อมูลการทำงานบนแอปพลิเคชันให้สามารถใช้งานได้ แล้วจึงจะปล่อยแอปพลิเคชันให้ประชาชนเข้าชมได้อย่างทั่วถึงต่อไป

 

…………………………

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา : ข่าว
ภาพประกอบ : https://readthecloud.co/suan-sunandha-palace/

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

รัฐบาลฝรั่งเศสให้ทุนคนไทยไปเรียนระดับปริญญาโท-เอก ไม่จำกัดสาขา

Tue Nov 5 , 2019
สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เปิดรับสมัครทุน Franco-Thai 2020 โดยเป็นทุนระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ไม่จำกัดสาขาและหลักสูตร ไม่จำกัดสถาบัน ทุนโครงการนี้ ให้สิทธิประโยชน์คือ ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ, […]

YouTube