คิวเอส ประกาศผลจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 2567 ‘มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์’ ยืนที่ 8 โลก

คิวเอส ควัคควาเรลลี ซีมอนด์ส (QS Quacquarelli Symonds) สถาบันวิเคราะห์ข้อมูลด้านการอุดมศึกษาระดับโลก ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (QS World University Rankingsครั้งที่ 20 ประจำปี 2567 ซึ่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัย 1,500 แห่ง ใน 104 สถานที่ทั่วโลก โดยถือเป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพียงหนึ่งเดียวที่มุ่งเน้นในส่วนของความสามารถในการทำงาน (Employability) และความยั่งยืน (Sustainability)

ผลการจัดอันดับมาจากการวิเคราะห์เอกสารทางวิชาการ 17.5 ล้านฉบับ รวมถึงความคิดเห็นของคณาจารย์และนายจ้างกว่า 240,000 คน ซึ่งผลปรากฏว่า สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) ยังครองอันดับหนึ่งอย่างเหนียวแน่นเป็นปีที่ 12 ตามมาด้วยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cambridge) ที่ยังรั้งอันดับ และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ที่ไต่ขึ้นมาหนึ่งขั้นอยู่ที่อันดับ 3

ในปีนี้ คิวเอสได้ปรับปรุงวิธีการจัดอันดับครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยการนำสามตัวชี้วัดใหม่มาใช้ ได้แก่ ความยั่งยืน (Sustainability) ผลลัพธ์ด้านการจ้างงาน (Employment Outcomes) และเครือข่ายการวิจัยระดับนานาชาติ (International Research Network)

การปรึกษาหารือในเชิงลึกเกี่ยวกับการอุดมศึกษาทั่วโลก ทำให้การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของคิวเอสให้ผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับลำดับความสำคัญของกลุ่มเจนแซด (Gen Z) และอัลฟา (Alpha) มากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่สิ่งสำคัญอย่างแท้จริงสำหรับนักศึกษาที่ใส่ใจสังคมมากขึ้นในโลกที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว” คุณเบน โซวเทอร์ (Ben Sowter) รองประธานอาวุโสของคิวเอส กล่าว

สรุปข้อมูลที่น่าสนใจ

 • มหาวิทยาลัย 75% ในแอฟริกาทำผลงานดีขึ้น และมี 9 แห่งเข้ามาติดอันดับเป็นครั้งแรก
 • มหาวิทยาลัยในอาหรับยังคงมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น
 • มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore) เข้ามาติด 10 อันดับแรกได้สำเร็จ โดยรั้งอันดับ 8 และครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ส่วนมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นยังคงแข็งแกร่ง แต่น้อยกว่า ขณะที่มหาวิทยาลัยในประเทศไทยและอินโดนีเซียเริ่มไต่อันดับขึ้นมา
 • มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียทำผลงานโดดเด่นในระดับโลก โดยเข้ามาติด 20 อันดับแรกรวม 3 แห่ง
 • แคนาดาได้มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศแห่งใหม่ นั่นคือ มหาวิทยาลัยโทรอนโต (University of Toronto)
 • มหาวิทยาลัยในจีนทำผลงานดีขึ้นมากที่สุดในด้านผลกระทบของงานวิจัย โดยมหาวิทยาลัย 79% มีการอ้างอิงผลงานทางวิชาการ (Citations per Faculty) เพิ่มมากขึ้น
 • สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก (ETH Zurich) ครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในยุโรปเป็นปีที่ 16 ติดต่อกัน
 • มหาวิทยาลัยในฝรั่งเศสทำผลงานโดดเด่น โดยมหาวิทยาลัยพีเอสแอล (Université PSL) เข้ามาติด 25 อันดับแรก ในอันดับที่ 24
 • อินเดียได้มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศแห่งใหม่ นั่นคือ สถาบันเทคโนโลยีอินเดียบอมเบย์ (IIT Bombay) ซึ่งติด 150 อันดับแรกของโลก
 • มหาวิทยาลัยเซาเปาโล (Universidade de Sao Paulo) รั้งอันดับ 85 และครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในลาตินอเมริกา
 • มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรทำผลงานโดดเด่นในส่วนของความร่วมมือด้านการวิจัยข้ามพรมแดน โดยมหาวิทยาลัย 72 แห่ง จาก 90 แห่ง ทำผลงานดีขึ้น
 • มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (UC Berkeley) ในสหรัฐอเมริกา เข้ามาติด 10 อันดับแรก และเป็นอันดับหนึ่งของโลกในด้านความยั่งยืน

Next Post

วิทยาลัยทองสุข ถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ พระครูสุนทรจริยาภิรม เจ้าอาวาสวัดจำปา

Fri Jun 30 , 2023
#วิทยาลัยทองสุข #ถวายปริญญาศิลปศาสตรดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ #พระครูสุนทรจริยาภิรม #เจ้าอาวาสวัดจำปา แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน […]