น่าอยู่อาศัยและน่าไปเรียนมาก”10 อันดับ”เมืองที่ “ปลอดภัย” ที่สุดในโลก2019

Economist Intelligence Unit จัดอันดับเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกประจำปี 2019 ปรากฏว่าประเทศในเอเชีย ติดอันดับถึง 4 เมือง ส่วนประเทศไทยเราอยู่อันดับที่ 47 และอยู่ในอันดับที่ 4 ของประเทศในอาเซียน

“เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก” ชื่อก็บอกแล้วว่า น่าอยู่น่าอาศัย และแน่นอนย่อมต้องเป็นหนึ่งในปัจจัยของการ “เลือกเรียนต่อ” ในประเทศเหล่านั้นด้วย เพราะหากประเทศที่ไม่ปลอดภัย หรือปลอดภัยน้อย คงไม่มีใครอยากเอาชีวิตไปเสี่ยงอย่างแน่นอน

จการจัดอันดับครั้งนี้มีพิจารณาใน 4 ประเด็นคือ Digital Security ความเสี่ยงจากมัลแวร์ต่างๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ Health Security ด้านสุขภาวะ Infrastructure Security โครงสร้างพื้นฐานดีพอหรือไม่หากเกิดภัยพิบัติ และสุดท้าย Personal Security ระดับอาชญากรรมและความรุนแรงที่เกิดขึ้น

เมื่อรวมคะแนนด้านต่าง ๆ เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกประจำปี 2019 ใปรากฏว่าเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้คะแนนสูงสุด 92.0  สิงคโปร์ โอซากา อัมสเตอร์ดัม และซิดนีย์ ตามมาติด ๆ ส่วนเมืองที่ปลอดภัยน้อยที่สุดได้แก่ ลากอส, การากัส, ย่างกุ้ง, การาจี และธากา

ประเทศไทยของเราเมื่อรวมคะแนนทั้ง 4 ด้าน อยู่ในอันดับที่ 47 และเป็นอันดับ 4 ของประเทศในอาเซียน

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

อาชีวะผุดห้องเรียนเสมือนจริง สร้างทักษะวิชาชีพพร้อมทำงานทันที

Mon Sep 9 , 2019
      ดร.บุญรักษ์  ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดการเรียนการสอนสายวิชาชีพให้สอดรับกับความต้องการกำลังคนเพื่อการผลิตและพัฒนาประเทศ […]

YouTube